A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TH BẢN QUA TỔ CHỨC CHO HS UỐNG THUỐC TẨY GIUN ĐỢT 1 NĂM HỌC 2020-2021

Nhằm góp phần làm giảm tỷ lệ mắc, cường độ nhiễm, giảm các gánh nặng bệnh tật do giun sán ở học sinh, đồng thời nâng cao kiến thức phòng bệnh giun sán cho học sinh thông qua các hoạt động truyền thông và uống thuốc tẩy giun tại trường học, giúp cho các em phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và có sức khỏe tốt để học tập.

Vào ngày 06/11/2020, Trường Tiểu học Bản Qua phối hợp cùng Trạm y tế xã Bản Qua đã tổ chức cho học sinh cấp Tiểu học, uống thuốc tẩy giun định kỳ đợt 1 năm học 2020-2021.

Tổng học sinh toàn trường là 206 em, số học sinh được uống thuốc tẩy giun là 206 em, đạt 100%.

100% số em được uống thuốc không có biểu hiện phản ứng thuốc xảy ra.

Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa nắng ẩm mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi cho giun sán phát triển và lây lan. Tỷ lệ nhiễm giun sán cũng rất cao, nhiều trường hợp gây biến chứng nguy hiểm có thể tử vong như: thiếu máu nặng do giun móc, giun chui ống mật, tắc ruột do giun, viêm tắc đường mật do sán lá gan nhỏ, ho ra máu do sản lá phổi, áp xe gan do sán lá gan lớn, viêm não, màng não có bạch cầu ái toàn tăng do giun tròn. Hầu hết giun sán không gây được miễn dịch bảo vệ, nên sau khi khỏi người bệnh vẫn bị tái nhiễm. Chính vì thế, việc tẩy giun định kì là hết sức quan trọng, đặc biệt là với lứa tuổi học sinh tiểu học. Hi vọng, đợt tẩy giun lần này sẽ hạ thấp tỷ lệ nhiễm giun cho học sinh tiểu học, từ đó làm giảm các biến chứng và tác hại của giun gây ra, góp phần chăm sóc sức khoẻ và nâng cao thể chất, trí lực cho trẻ. Qua đó cũng tuyên truyền để nhà trường cũng như phụ huynh học sinh hiểu và nâng cao nhận thức về tác hại của nhiễm giun, đồng thời có các biện pháp ngăn ngừa phòng, chống nhiễm giun trong gia đình và cộng đồng.

Để đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống bệnh giun sán thì các em học sinh nói riêng, cộng đồng nói chung cần phải thực hiện tốt các biện pháp:

          - Ăn uống hợp vệ sinh: Ăn thức ăn đã nấu chín, uống nước đã đun sôi; rửa rau, củ, quả, rau sống bằng nước sạch để loại bỏ trứng giun, sán; không ăn các muốn gỏi, tiết canh,…; đậy lồng bàn tránh ruồi, nhặng, gián đậu vào thức ăn.

          - Vệ sinh cá nhân: Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi chơi đùa, sau khi tiếp xúc với đất và sau khi đi đại tiện; thường xuyên cắt móng tay, móng chân; không cho tay vào miệng; đi giày, dép, ủng, đeo găng tay khi tiếp xúc với đất.

          - Vệ sinh môi trường: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; không đi tiêu bừa bãi; không dùng phân tươi để bón rau, nuôi cá; thường xuyên vệ sinh trường lớp, nhà cửa sạch sẽ.

          – Trẻ em trên 2 tuổi và người lớn nên tẩy giun 6 tháng 1 lần theo hướng dẫn của cán Bộ Y tế.

          – Phụ nữ có ý định mang thai cần tẩy giun trước khi có thai ít nhất 1 tháng.

 

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Hằng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan